Nguyen Thao Tech

Don't suffocate the mother earth

Hình ảnh

Đừng làm mẹ trái đất ngạt thở


Xem nhiều nhất

Muối iốt cho vị chát

There are no translations available.

altTôi nghe nói trong cá có nhiều iốt. Vậy tôi thường xuyên ăn cá, thì khỏi cần dùng muối iốt có được không, vì muối iốt cho mùi vị hơi mặn, chát.

Iốt trong thực phẩm có thể ngăn ngừa (chứ không trị được) bệnh bướu cổ. Đúng là trong cá, nhất là cá biển có hàm lượng iốt dồi dào, nếu thường xuyên ăn cá biển, bạn có thể không cần dùng muối iốt.

Thực ra lượng iốt bổ sung trong muối ăn rất ít, chỉ khoảng 40mg/kg muối (0,004%), do đó muối iốt không ảnh hưởng tới độ mặn hay vị của thực phẩm được nêm nếm.

Vũ Thế Thành

Rửa rau bằng thuốc tím có loại được dư lượng thuốc trừ sâu trên rau?

There are no translations available.

altTrước đây, tôi thấy người ta vẫn dùng thuốc tím để rửa rau. Xin cho biết dùng thuốc tím có thể làm sạch thuốc trừ sâu ở trên rau không? (ngoclannguyen22@...)

Thuốc tím là potassium permanganate, có tính năng sát trùng, và trong một số trường hợp có thể khử mùi. Trong một số sách vệ sinh "kinh điển", có lời khuyên nên dùng dung dịch thuốc tím loãng để rửa rau, nhằm diệt vi trùng gây bệnh (để lại do phân chuồng,....). Các loại thuốc bảo vệ thực vật là các chất hoá học tương đối bền. Thuốc tím hay nước muối không thể làm sạch dư lượng này được. Giải pháp tạm chấp nhận được là nên rửa rau thật kỹ dưới vòi nước, hoặc rửa nhiều lần với nước, dù phải chấp nhận hao hụt một phần vitamin từ thao tác rửa kỹ này. Với trái cây và các loại củ, nên gọt vỏ.

Vũ Thế Thành

Nước mắm nhĩ là nước mắm nguyên chất

There are no translations available.

altTrên thị trường tôi thấy quảng cáo nước mắm nguyên chất. Nước mắm nguyên chất có phải là nước mắm nhĩ không? (hanhthuy@...)

Nước mắm nhĩ là nước mắm được chiết ra lần đầu sau quá trình chượp khoảng 1 năm. Sau đó thêm muối, thêm nước vào thùng chượp rồi chiết đợt 2, đợt 3.,... và rồi trộn đủ loại đợt với nhau để cho ra đủ loại nước mắm giá nào cũng có.

Khó lòng hiểu thế nào là "nước mắm nguyên chất". Có người cho rằng đó là nước mắm không cho thêm bất kỳ phụ gia nào, chẳng hạn không thêm bột ngọt hoặc siêu bột ngọt (để tăng vị và tăng độ đạm), không cho thêm màu (caramel, hoặc các màu vô cơ khác),... Nếu hiểu đúng nghiã như vậy, thì e rằng "nước mắm nguyên chất" trên thị trường rất hiếm.

Vũ Thế Thành

Ăn lòng trắng trứng có hại không?

There are no translations available.

altTôi nghe nói ăn lòng trắng trứng không tốt. Ăn phở gọi thêm chén trứng người ta cũng bỏ lòng trắng chỉ lấy lòng đỏ. Những người tập tạ ăn toàn lòng trắng trứng, bỏ lòng đỏ mà thấy có sao đâu. Ăn lòng trắng trứng có hại không (lamthanh@…)

Hại hồi nào mà hại! Lòng trắng trứng toàn là đạm là đạm, chứa khoảng 40 loại protein khác nhau, nhiều đạm ít béo, và cũng rất ít các chất dinh dưỡng khác luôn (vitamin, khoáng,…). Lực sĩ cần phát triển cơ bắp, nên ăn nhiều lòng trắng trứng. Họ hạn chế lòng đỏ vì bổ béo quá phát triển thêm chỗ khác thì cũng kẹt. Có điều lòng trắng trứng ăn dễ gây khó tiêu và nhiễm khuẩn. Nên ăn chín.

Vũ Thế Thành

"Best before" là gì? Thực phẩm quá date sử dụng có an toàn không?

There are no translations available.

altTrên nhãn một số thực phẩm nhập từ nước ngoài ghi "best before". Đó có phải là ngày hết hạn không? Một số thực phẩm nhất là đồ hộp tuy hết hạn nhưng vẫn dùng được. Ăn những thực phẩm này có an toàn không? (Khanhha1975@...)

Một số thực phẩm như đồ khô, đồ hộp, hàng đông lạnh (nếu bảo quản tốt) dù hết hạn thì vẫn an toàn về mặt vi sinh, dĩ nhiên chất lượng có giảm đôi chút.

"Best before" không phải là ngày hết hạn. Đó là khuyến cáo của nhà sản xuất nên sử dụng thực phẩm trước ngày đó thì sẽ đầy đủ về mặt dinh dưỡng như khai báo. Hàng sau ngày "best before" vẫn được phép bán, nhưng phải nói rõ với người tiêu dùng, và thường là giá sẽ giảm.

Vũ Thế Thành

More Articles...
Bach20tuoc
Basa Stomach
Crab Claw
beefsteak 2
bokho 5_resize
energy-drinks
muon_an_ngon_phai_luy_hoa_chat_4

Cty TNHH Kỹ Thuật Nguyên Thảo

68/1 Thích Quảng Đức, Q. Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam – Email : biosta.ntt@gmail.com