Kỹ Thuật Nguyên Thảo

Đừng làm mẹ trái đất ngạt thở


Hình ảnh

Đừng làm mẹ trái đất ngạt thở


Xem nhiều nhất

Nguy hiểm khi uống rượu với nước tăng lực không?

altPha nước tăng lực với rượu có thể làm tăng nguy cơ tai nạn và chấn thương, một nghiên cứu của Canada đã chỉ ra điều này cho dù cũng có không ít ý kiến phản bác.

Nguồn : http://tiepthithegioi.vn/khoe-vui/suc-khoe-y-te/nguy-hiem-khi-uong-ruou-voi-nuoc-tang-luc/

 

alt

Uống rượu chung với nước tăng lực là thói quen
của nhiều người khi đi bar.

Nghiên cứu do các nhà khoa học đại học Victoria (Canada) tiến hành dựa trên việc đánh giá lại 13 nghiên cứu thực hiện từ năm 1981 đến 2016, theo đó có 10 nghiên cứu cho thấy nếu pha rượu và nước tăng lực sẽ làm người dùng tăng nguy cơ té ngã, chấn thương và đánh nhau.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể đánh giá được nguy cơ chấn thương vì bản chất các nghiên cứu đó khác nhau và khó so sánh kết quả. Mặc khác, để trả lời câu hỏi liệu việc pha trộn rượu và nước tăng lực có gây hại cho sức khỏe hay không, người ta cần những nghiên cứu lớn hơn.
Từ lâu người ta biết rằng chất caffeine có trong nước tăng lực có thể khiến người dùng tỉnh táo và khuyến khích họ uống nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, caffeine cũng có thể gây ra những vấn đề về giấc ngủ và làm tăng nhịp tim, cho dù cần có thêm những nghiên cứu để chứng minh.
Theo nghiên cứu của đại học Victoria, uống rượu pha chung với nước tăng lực giàu caffeine có thể làm cho người dùng uống nhiều rượu hơn so với nếu uống rượu đơn thuần hay pha chung với những nước trộn truyền thống.
Theo nhà nghiên cứu, tình trạng này có thể làm cho người dùng “say xỉn trong trạng thái rất tỉnh táo”, là kết quả của những hiệu ứng kích thích của chất caffeine và hiệu ứng làm chậm não của rượu.
Tại Anh, từ lâu tổ chức Charity Drinkaware đã cảnh báo mọi người không nên trộn chung rượu và các thức uống tăng lực như Red Bull hay Monster, thói quen phổ biến của nhiều người khi uống ở nhà, ra quán rượu hay đến các câu lạc bộ giải trí.
Audra Roemer, tác giả nghiên cứu và nghiên cứu sinh ngành tâm thần lâm sàng của đại học Victoria, nói: “Thông thường khi bạn uống rượu bạn sẽ mệt và muốn về nhà. Nhưng nếu trộn với nước tăng lực, nó sẽ che đậy tình trạng này, từ đó người ta không đánh giá đúng tình trạng ngộ độc rượu, họ sẽ uống nhiều hơn và dẫn đến những hành vi nguy hiểm hoặc dễ bị bị những chấn thương hay tai nạn”.
Thế nhưng, bất chấp phát hiện của các nhà khoa học Canada, một số tổ chức cho rằng bằng chứng nghiên cứu đưa ra không có gì rõ ràng. Theo Gavin Partington, giám đốc của Hiệp hội thức uống giải khát của Anh quốc, không có cơ sở nào để nói nước tăng lực gây ra bất kỳ hiệu quả nào liên quan đến việc dùng rượu.
Ông nói: “Ủy ban an toàn thực phẩm châu Âu đã kết luận rằng khó có khả năng chất caffeine gây ra tác dụng xấu cùng với nước tăng lực hay với rượu. Thế nhưng bất kỳ ai uống rượu cũng cần uống vừa phải dù cho có hay không có pha chung với nước tăng lực”.
Châu Giang (theo BBC)
Theo TGTT

Add comment


Security code
Refresh

Bach20tuoc
Basa Stomach
Crab Claw
beefsteak 2
bokho 5_resize
energy-drinks
muon_an_ngon_phai_luy_hoa_chat_4

Cty TNHH Kỹ Thuật Nguyên Thảo

68/1 Thích Quảng Đức, Q. Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam – Email : biosta.ntt@gmail.com