Kỹ Thuật Nguyên Thảo

Đừng làm mẹ trái đất ngạt thở


Hình ảnh

Đừng làm mẹ trái đất ngạt thở


Xem nhiều nhất

Xin đừng vất bừa bãi những mẩu thuốc lá có đầu lọc

 Những mẩu thuốc lá đầu lọc vương vãi đó đây trên mặt đất, trên các vỉa hè, được xem như một phần tự nhiên thuộc về cảnh quan của bất cứ một thành phố nào trên thế giới.

Bích Vân

alt

Chỉ cần một mẩu thuốc lá duy nhất bỏ vào một
lít nước biển cũng đủ độc hại để làm chết cá.

Nhưng liệu các người hút thuốc lá có biết được rằng những mẩu thuốc lá hút dở là thủ phạm làm hại môi trường nghiêm trọng, vì không chỉ chứa các chất độc hại như hắc ín (tar), các kim loại nặng và hương liệu hydrocarbon, mà các mẩu đầu lọc còn chứa chất nhựa, là mối nguy hiểm cho các loài động vật và thực vật. Và vì những mẩu thuốc lá được làm bằng những sợi nhựa khó phân huỷ, do đó phải vất vào thùng rác đựng các loại rác nhựa để được tái chế lại. Nói một cách cụ thể hơn, các mẩu thuốc lá vất bừa bãi xuống đất sẽ làm hại cho môi trường, hại cho các mạch nước ngầm. Cũng không nên vất các mẩu thuốc lá vào bồn cầu (rồi xả nước) vì các nhà máy lọc nước sẽ gặp nhiều khó khăn để loại trừ các chất độc chứa trong các mẩu đầu lọc.

Theo tường trình của Hiệp hội Thuốc lá của Đức quốc, chỉ riêng nước Đức mỗi năm sản xuất hơn 80 tỷ điếu thuốc lá; tại các thành phố lớn hơn 60% các mẩu thuốc lá bị quăng một cách vô tội vạ xuống đất và rồi trôi nổi trong các cống rãnh. Những chiến dịch đi nhặt rác tại những bờ biển hoang vắng không có khách du lịch, do Hội Bảo vệ Thiên nhiên của Đức đề xướng, cho thấy 8,5% rác nhặt được là các mẩu đầu lọc thuốc lá bị sóng biển đánh dạt lên bãi cát. Các khoa học gia cho biết sau khi làm thử nghiệm: chỉ cần một mẩu thuốc lá duy nhất bỏ vào một lít nước biển cũng đủ độc hại để làm chết cá. Các mẩu thuốc lá được cấu tạo một phần bởi chất Cellulose-acetate là một chất nhựa khó phân huỷ một cách tự nhiên. Trong giai đoạn bị phân huỷ (kéo dài cả năm trời), các mẩu thuốc lá nhả các chất độc vào môi trường xung quanh (dấu vết còn lại của những chất độc này được tìm thấy trong đoạn thuốc lá hút dở dang và trong phần đầu lọc).

Mỗi người trong chúng ta đều có bổn phận tránh xả rác độc hại bừa bãi, không chỉ những mẩu thuốc lá, làm hại môi trường. Liên minh Âu châu còn kêu gọi các quốc gia thành viên phải tích cực hơn nữa trong vấn đề "recycling" để giảm thiểu rác thải. (BV)

 

Add comment


Security code
Refresh

Bach20tuoc
Basa Stomach
Crab Claw
beefsteak 2
bokho 5_resize
energy-drinks
muon_an_ngon_phai_luy_hoa_chat_4

Cty TNHH Kỹ Thuật Nguyên Thảo

68/1 Thích Quảng Đức, Q. Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam – Email : biosta.ntt@gmail.com