Kỹ Thuật Nguyên Thảo

Đừng làm mẹ trái đất ngạt thở


Hình ảnh

Đừng làm mẹ trái đất ngạt thở


Xem nhiều nhất

Trẻ không chịu nhớ già mới nhớ

altMẹ cô bạn tôi, 90 tuổi, vừa cầm quyển sách tôi tặng, chỉ mới nhìn tựa đề "Những thằng già nhớ mẹ" đã lẩm bẩm:"Trẻ không chịu nhớ, đợi đến lúc già rồi mới nhớ". Nhận xét của người già thường lẩn thẩn, nhưng ngẫm lại nhiều khi nhức nhối.

Vũ Thế Thành

alt

Nợ gì thì trả được, chứ nợ tình mẫu tử trả sao
cho nổi. Vay không lãi, mà nợ cứ chồng lên nợ !

Với mấy bà mẹ, nhớ là thương. Thương là phải biểu hiện cụ thể, là quan tâm, chăm sóc,... nếu cần thí mạng như gà mẹ xù cánh đấu với diều hâu cũng được. Hiểu theo kiểu lẩm bẩm của bà cụ 90 thì, trẻ không chịu thương (mẹ), tới già rồi mới biết thương thì còn làm được cái gì nữa. Câu nói hàm chứa bao nỗi chịu đựng sự vô tâm của con cái ngay từ hồi chúng còn trẻ. Viết tới đây thấy chột dạ.

Vì sao nhớ mẹ? Nhớ là...nhớ, là trạng thái tình cảm.... Hỏi vặn vẹo thế ai mà trả lời nổi. Con nít nhớ mẹ, người già nhớ mẹ có chỗ giống nhau, có chỗ khác nhau.

Đứa con út của tôi hồi 5 tuổi, một buổi tối cháu đang ngủ, chợt ngồi dậy dựa tường, mặt mũi buồn thiu. Tôi thấy nước mắt lăn trên mặt nó. "Con nhớ mẹ, phải không?". Nó gật đầu. Mẹ đi công tác vài hôm, con bé thiếu hơi mẹ trằn trọc, khó ngủ. Khi con tôi trưởng thành, đôi lần nhớ lại mặt mũi buồn thiu của nó, tôi cũng không hỏi cái cảm giác nhớ mẹ của nó lúc ấy thế nào.

Tôi không bao giờ có cảm giác nhớ mẹ, hay thiếu mẹ như vậy. Tuổi thơ của tôi và sau này, mẹ tôi lúc nào cũng sẵn đó, chỉ có tôi ham vui xa bà. Thằng con lãng tử lông bông, đi chán lại mò về. Về rồi thấy mọi thứ vẫn thế, nên ỷ lại. Nhận ra được những giá trị mình đang sở hữu coi vậy mà khó.

Chỉ khi bà mất, tôi mới cảm thấy thiếu. Mọi vật dụng, giường tủ, ly nước, lọ thuốc ...còn đó mà như thiếu. Sau đám tang, tôi sợ về nhà, sợ nhìn thấy mấy thứ đó. Thôi, bỏ đi giang hồ vài tháng.

Đến lúc biết quan tâm đến mẹ thì lại lấy cái tỉnh táo của người bình thường so đo với sự lẩn thẩn của người già. Đâu chịu nghĩ hồi xưa, bà cũng kiên nhẫn chịu đựng cái tính ngang ngược của mình gấp nhiều lần.

Lại cứ khư khư mang kiến thức khoa học để ép bà, nay kiêng khem thứ này, mai hạn chế thứ kia. Đâu chịu nghĩ, hồi xưa đời mình còn dài, bây giờ đời bà quá ngắn. Chất lượng cuộc sống và kéo dài cuộc sống, thứ nào quan trọng hơn? Tinh thần thoải mái và vật chất phủ phê, thứ nào bà cần hơn?

Bằng cấp cho lắm vào rồi mờ mắt, nhìn không ra những điều đơn sơ nhất. Nghĩ lại thấy mình láo lếu đủ chuyện.

Những ngày ở Đà Lạt, những cái láo lếu này đeo bám tôi riết. Nhìn lên bàn thờ, rồi nhìn lại mình. Tiếc rồi mới nhớ, hay nhớ rồi mới tiếc? Hai trạng thái đó cứ lẫn lộn. Đôi lúc nghĩ bừa, phận làm con chưa tử tế, coi như xù nợ. Bà là mẹ chắc không để bụng. Nợ gì thì trả được, chứ nợ tình mẫu tử trả sao cho nổi. Vay không lãi, mà nợ cứ chồng lên nợ !

Nhưng rồi cũng đến lúc để bà ra đi thanh thản, gần 5 năm rồi rồi còn gì... Ký ức thì nên giữ, nhưng níu kéo bằng nỗi nhớ thương quay quắt thì chỉ làm người đi không nỡ, kẻ ở bận lòng.

Hôm rồi nhận được email của một độc giả hỏi mua sách. Cuối thư kèm theo lời chúc "Chúc bác một mùa Vu Lan hiếu hạnh". Trời đất! Làm gì còn cơ hội mà hiếu hạnh ở đây nữa, hở người bạn độc giả phương xa. Muộn rồi!

Lúc nhỏ nhớ mẹ vì nhu cầu, khi già nhớ mẹ vì hối tiếc. Thế những người lớn còn mẹ thì sao? Tôi ngậm ngùi... chúc các bạn một mùa Vu Lan hiếu hạnh.

Vũ Thế Thành (Vu Lan 2015)

Comments  

 
0 #5 Curtisger 2018-03-27 12:16
Oxandrolone 25mg
Coats
https://www.syarikat-sdnbhd.com/modules/pika.php?a=1321-Testosterone-Injection-Singapore,Nandrolone-Steroids,Trenbolone-Acetate-Powder-Suppliers]Testosterone Injection Singapore
You should think of your body from the vino, not colour when partnering food with vino. Normally the darker the colour of the wine, the satisfied your body of the wines. Light-weight bodied wine beverages work best with lighter meals. Daring wine go best with steaks and pastas with strong sauces.
Sildenafil Citrate Supplier
Taking care of your locks can compliment the face, attire up an elegant clothing, or allow individuals are aware of your goals and targets. Browse the tips in this post to help you discover how to use hair care to symbolize yourself around the globe in the way that matches you.
Trenbolone Uk Muscle
Quote
 
 
0 #4 garneuhusE 2018-03-25 13:09
изначально догадался..

---
Какие нужные слова... супер, великолепная мысль скачать бесплатно fifa manager 15 русская версия, fifa manager 15 скачать торрент и fifa 15 launcher exe скачать скачать fifa 15 на пк от механиков
Quote
 
 
0 #3 garneuhusE 2018-03-24 08:38
Абсолютно с Вами согласен. В этом что-то есть и это хорошая идея. Я Вас поддерживаю.

---
Интересная вещь скачать fifa 15 moddingway mod, fifa 15 freeboot скачать торрент а также фифа 16 официальный сайт на русском fifa 15 сезон 15 16 скачать
Quote
 
 
0 #2 garneuhusE 2018-03-23 19:57
Понятно, спасибо за помощь в этом вопросе.

---
Прошу прощения, что вмешался... У меня похожая ситуация. Приглашаю к обсуждению. скачать fifa manager 15 русская версия, где скачать fifa 15 на андроид а также fifa 15 launcher exe скачать fifa 15 patch скачать
Quote
 
 
0 #1 Briancem 2018-03-07 09:38
shbfkfp

http://www.giteahonfleur.fr/sac-fendi-a-vendre-466.php
http://www.webgui.se/rolex-blnr-006.html
http://www.computercornervolendam.nl/gucci-tas-look-a-like-161.htm
http://www.raybansaleuk.ru/ray-ban-clubmaster-matte-tortoise-629.htm
http://www.shoesforsaleuk.ru/hermes-white-trainers-204.asp

Rolex Datejust Rose]
Nike Uptempo Light Bone On Feet]
Borsa Prada Nera Pelle
Gucci Dionysus Bamboo
Hermes Constance Micro
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh

Bach20tuoc
Basa Stomach
Crab Claw
beefsteak 2
bokho 5_resize
energy-drinks
muon_an_ngon_phai_luy_hoa_chat_4

Cty TNHH Kỹ Thuật Nguyên Thảo

68/1 Thích Quảng Đức, Q. Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam – Email : biosta.ntt@gmail.com