Ăn nhiều protein có giảm tuổi thọ ?

TRUNG THỰC - HỢP TÁC - PHÁT TRIỂN

bài viết

CHẤT LƯỢNG

DANH MỤC

LIÊN KẾT

Ăn nhiều protein có giảm tuổi thọ ?

Trong nghiên cứu, GS Proud đề cập tới khẩu phần ít protein, nhiều carbohydrates nói chung, chứ không (dám) chỉ rõ carbohydrates là bột đường đâu. Carbohydrates là từ chỉ bột, đường và cả chất xơ (fibers) nữa

(Đối thoại giữa p/v Công Khanh (báo Thế Giới Tiếp Thị) và ông Vũ Thế Thành về tiêu tụ nhiều làm giảm tuổi thọ)

 

Công Khanh: Tháng vừa qua lại có một nghiên cứu công bố trên tạp chí Current Biology, tác giả nghiên cứu, GS Christopher Proud của Viện South Australian Health & Medical Research Institute, cho rằng, ăn quá nhiều protein, có thể dẫn đến việc tăng tốc tổng hợp protein, khiến cho cơ thể dung nạp nhiều “protein giả” làm cho con người chết sớm. Ông vui lòng giải thích giùm hiện tượng này.

Ăn nhiều protein có giảm tuổi thọ ?
GS Proud nhấn mạnh đến khẩu phần ít protein. T
hế thì protein từ các loại đậu, loại hạt thì sao,
cũng hạn chế lại?

 

Vũ Thế Thành: Không phải là “protein giả”, mà là protein phế phẩm, hiểu cho đúng là thứ protein gây hại cho sức khỏe.
 

Protein (thịt cá, đậu…) mà chúng ta ăn, vào tới hệ tiêu hóa sẽ bị cắt nhỏ thành các acid amin, khi đấy ruột mới hấp thu được. Hấp thu rồi, vào tới tế bào, các acid amin lại được ráp lại (tổng hợp) thành protein theo nhu cầu cơ thể. Protein của người có rất nhiều loại, không chỉ là da thịt, cơ bắp, tim gan phèo phổi…, mà còn là lông tóc râu ria móng tay móng chân…, nhưng quan trọng hơn là các enzyme, hormones…Thiếu các protein loại này thì cơ thể có vấn đề ngay.
 

Trong cơ thể lúc nào cũng có sự phân hủy, đào thải và tổng hợp protein mới theo nhịp sống của tế bào. Sự tổng hợp protein không thể bừa bãi, thích gì làm nấy, mà phải tuân thủ theo chỉ thị của DNA, có mẫu mã như “khuôn đúc” đàng hoàng. Cơ thể cần protein loại nào thì “đúc” ra protein loại đó, cần bao nhiêu đúc bấy nhiêu. Tuy nhiên, quá trình đúc đôi khi trục trặc, ráp lộn acid amin, hoặc mã này xọ mã kia… Những protein sai sót này làm cơ thể hoạt động lạng quạng, nhưng thường thì hàng “phế phẩm” quá ít, nên cơ thể chúng ta lướt qua được hết. Nhưng nếu những sai sót này nhiều, hàng phế phẩm nhiều, thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng, bệnh tật tùm lum, tuổi thọ giảm. Khoa học chưa giải thích được vì sao cơ thể lại đúc ra “protein” bị sai sót, và ở một số người, sai sót lại rất nhiều.
 

Nghiên cứu của GS Christopher Proud cho rằng, tiêu thụ quá nhiều protein làm tăng tốc việc tổng hợp protein. Tổng hợp càng nhanh thì sai sót càng nhiều, giống như lái xe càng lẹ càng dễ gây tai nạn. Sự sai sót nhiều trong việc tổng hợp protein dẫn đến sức khỏe suy yếu và giảm tuổi thọ.

Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm
028 38451552
Design by Kingweb.vnClose