Bàng sa là gì?

TRUNG THỰC - HỢP TÁC - PHÁT TRIỂN

bài viết

CHẤT LƯỢNG

DANH MỤC

LIÊN KẾT

Bàng sa là gì?

   Tôi đọc sách dạy nghề xưa, trong mục hướng dẫn làm giò chả chay, có nói cho thêm một chút bàng sa    vào giò chả chay để làm dai giòn. Xin hỏi bàng sa là gì, và mua ở đâu?
   Bàng sa chính là borax hay còn gọi là hàn the. Chất này được dùng làm dai giòn một số thực phẩm như giò chả, dưa muối, bánh cuốn… Bàng sa cũng có tính sát khuẩn nên được dùng để bảo quản thực phẩm.

Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy hàn the hay bàng sa dùng với lượng ít hay nhiều đều có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người (tổn thương gan, chậm lớn, teo tinh hoàn..).

Dùng hàn the với số lượng ít, tuy không gây ngộ độc cấp tính, nhưng do hàn the không được bài tiết ra khỏi cơ thể hoàn toàn, nên một lượng hàn the vẫn còn sót lại và tích lũy trong lớp mỡ dưới da, gan, thận lâu ngày, khi “đủ liều” sẽ phát sinh bệnh, mà bệnh nhân không biết là do hàn the gây ra.

Năm 1983, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo không được sử dụng hàn the trong thực phẩm với bất cứ liều lượng nào. Hàn the không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng của Bộ Y tế VN.

Vũ Thế Thành

Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm
028 38451552
Design by Kingweb.vnClose