Đồ ăn(lỡ tay) làm rớt xuống đất có nên nhặt lên ăn không?

TRUNG THỰC - HỢP TÁC - PHÁT TRIỂN

bài viết

CHẤT LƯỢNG

DANH MỤC

LIÊN KẾT

Đồ ăn(lỡ tay) làm rớt xuống đất có nên nhặt lên ăn không?

"Có, cứ lượm lên ăn, không sao đâu! Với một điều kiện: thực phẩm không được nằm dưới đất quá 5 giây"!

Bích Vân

 

95% các ông và 85% các bà trong tổng số 
500 người được hỏi cho biết thỉnh thoảng 
cũng "lượm lên ăn như thường"


Nguyên tắc Không-Quá-5-Giây thêm một lần nữa lại vừa được các sinh viên thuộc khoa Sinh học của Đại học Aston (Birmingham, Anh quốc) xác nhận qua một cuộc thử nghiệm. Họ quăng mì sợi dính nước sauce, những loại như bánh ngọt, kẹo (chảy đường, dính tèm lem) và bánh quy khô xuống sàn. Rồi sau đó họ nhặt các thức ăn này lên và kiểm xem số lượng vi trùng đã bám vào thức ăn nhiều hay ít, sau nhiều khoảng thời gian dài ngắn khác nhau.


Các sinh viên giải thích rằng thời gian đóng một vai trò rất quan trọng. Trên các loại thức ăn ẩm ướt như mì, kẹo, bánh ngọt thì họ nhận thấy trong khoảng 3 giây có rất ít vi trùng bám vào món ăn hơn là trong khoảng thời gian 30 giây. Trái lại, với các loại thức ăn khô thì dường như thời gian không còn là yếu tố quan trọng nữa. Tuy nhiên chúng ta cần phải nhớ rằng bất cứ các loại thực phẩm nào, dù khô hay ướt, cũng sẽ đều bám đầy vi trùng nếu nằm lâu dưới sàn, nghĩa là số lượng vi trùng bám vào thức ăn tỷ lệ thuận với thời gian. Trong vấn đề vi trùng bám vào thức ăn còn có thêm một yếu tố cũng quan trọng (tuy không bằng yếu tố thời gian) là các loại sàn: đất, cát hay lót thảm, hoặc gỗ hay lát gạch, .v.v... Nếu mặt sàn nhẵn như gỗ hay lát gạch thì rất dễ tạo điều kiện cho vi trùng làm ổ, còn sàn lót thảm tương đối ít nguy hiểm hơn, tương đối an toàn hơn vì thường thì, theo nhận xét của các chuyên gia là thảm có ít vi trùng hơn vì vi trùng ít có hy vọng sống lâu trên (và trong) các tẩm thảm.


Các sinh viên qua cuộc nghiên cứu cũng muốn tìm hiểu xem có bao nhiêu người "chịu" ăn các món đã rớt xuống đất. 95% các ông và 85% các bà trong tổng số 500 người được hỏi cho biết thỉnh thoảng cũng "lượm lên ăn như thường", và đa số bảo rằng vì ỷ vào và tin vào nguyên tắc Không-Quá-5-Giây! Giám đốc Ernst Tabori của trung tâm Tư vấn Vệ sinh của Đức ở tỉnh Freiburg lại cực lực đả phá nguyên tắc Không-Quá-5-Giây: "Thật là vô lý nếu nghĩ rằng vấn đề nguy hiểm cho sức khoẻ là do nguyên nhân số lượng vi trùng nhiều hay ít. Cần phải hiểu rằng chỉ cần một tíc-tắc cũng đủ để nhiều thứ bụi bậm và vi trùng dính vào món ăn vừa rớt xuống sàn, và chỉ cần một ít bụi bẩn hoặc lông (chó hay mèo hoặc các loại gia súc khác) cũng thừa sức để gây nguy hiểm cho những người bị bệnh dị ứng". (BV)

Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm
028 38451552
Design by Kingweb.vnClose