Nấu chín cá nóc có làm giảm độc tính?

TRUNG THỰC - HỢP TÁC - PHÁT TRIỂN

bài viết

CHẤT LƯỢNG

DANH MỤC

LIÊN KẾT

Nấu chín cá nóc có làm giảm độc tính?

   Tôi nghe nói cá nóc có thể gây ngộ độc chết người. Xin hỏi, nếu đun nấu cá thật kỹ, có thể làm tiêu hết  chất độc không? Cá nóc ướp muối phơi khô ăn có sao không? (Trần Thị Tuyết, Cần Thơ)


   Cần biết rằng ngộ độc cá nóc là do độc chất chứ không phải là do vi sinh, nên không phải đun sôi nấu kỹ là có thể hủy được độc chất.

Thịt cá nóc không độc, nhưng ruột cá, không chỉ riêng gì gan, mà cả mật, trứng… đều có chứa độc tố tetrodotoxin, có thể gây chết người. Chất độc này rất bền với nhiệt. Nếu đun sôi ở 1000C trong 6 giờ, độc tính chỉ giảm một nửa.

Khô cá nóc, mắm cá nóc, hay nước mắm làm bằng cá nóc đều có thể gây ngộ độc cho người. Thống kê của cơ quan chức năng cho biết khoảng 30% vụ ngộ độc cá nóc là do ăn cá nóc khô.

Tùy liều lượng chất độc đi vào cơ thể, nếu nặng, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Tốt nhất là không nên ăn cá nóc, dù cá có làm kỹ hay không, dù cá nấu chín hay cá khô

 

Vũ Thế Thành

Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm
028 38451552
Design by Kingweb.vnClose