Óc trở nên lú lẫn nếu ăn nhiều Fastfood

TRUNG THỰC - HỢP TÁC - PHÁT TRIỂN

bài viết

CHẤT LƯỢNG

DANH MỤC

LIÊN KẾT

Óc trở nên lú lẫn nếu ăn nhiều Fastfood

Óc trở nên lú lẫn nếu ăn nhiều FastfoodCác loại fastfood ngậy béo kèm theo những thức uống ngọt lừ không chỉ làm chúng ta tăng thêm vài ký mà, nguy hại hơn thế nữa, còn có thể làm đầu óc chúng ta trở nên trì trệ.

 

Bích Vân

 

 

Óc trở nên lú lẫn nếu ăn nhiều Fastfood
Sau các bữa tiệc thịnh soạn trong dịp các ngày lễ cuối năm,
chúng ta không chỉ khó khăn để cài nút quần mà còn
không nhớ đã để chìa khoá xe, ví hoặc điện thoại di động ở đâu!

 

Nói thế thì cũng hơi quá, nhưng các khảo cứu gia thuộc đại học New South Wales, Úc châu, vừa chứng minh cho thấy điều này ít ra cũng đúng với loài chuột. Nghĩa là khả năng nhận thức kém hẳn và trí nhớ của loài chuột trở nên rối loạn khi bị cho ăn thực phẩm nhiều chất béo và nhiều chất ngọt: một tuần lễ sau khi ăn uống những thứ không lành mạnh này, những con chuột thử nghiệm không còn dễ dàng nhận ra nơi chúng vẫn thường ăn và ở, cũng như không còn nhận ra các đồ vật quen thuộc của chúng nếu đồ vật bị dời qua một vị trí mới.
 

Nhưng quan trọng hơn cả là vùng hippocampus của tất cả những con chuột thí nghiệm đều bị sưng lên (hippocampus giữ chức năng định hướng và là nơi lưu trữ những diễn tiến, những kinh nghiệm đã thâu thập rồi được lưu vào ký ức dài hạn).
 

Margaret Morris và các cộng sự viên lo ngại: “Đã từ lâu chúng ta biết rằng bệnh mập phì có thể dẫn đến chứng viêm trong cơ thể, nhưng chúng tôi không ngờ rằng bệnh mập phì cũng ảnh hưởng xấu đến não như vậy. Qua các cuộc thí nghiệm, chúng tôi cũng ngạc nhiên khi thấy sự thay đổi trong não lại nhanh đến thế, chỉ một tuần sau khi cho những con chuột ăn chất béo và uống nhiều chất ngọt. Những cuộc thí nghiệm khác cho thấy chúng cũng mất dần khả năng nhận thức, trở nên khờ khạo mặc dù được ăn bình thường nhưng lại uống nhiều chất ngọt. Nhưng điều làm chúng tôi lo ngại hơn cả là các thử nghiệm còn cho thấy những con chuột sau một thời gian ăn uống bình thường trở lại, chấm dứt thời kỳ ăn béo uống ngọt, mà vẫn không được tinh nhanh thông minh như trước!” Nếu chuột mà đã như thế, các khảo cứu gia cho rằng thói quen ăn uống không lành mạnh có thể khiến trí nhớ, đặc biệt là của những người lớn tuổi suy sụp nhanh: “Sau các bữa tiệc thịnh soạn trong dịp các ngày lễ cuối năm, chúng ta không chỉ khó khăn để cài nút quần mà còn không nhớ đã để chìa khoá xe, ví hoặc điện thoại di động ở đâu!”

 

Các khảo cứu gia vừa trình bầy kết quả của những cuộc thử nghiệm trên đây trong tạp chí Brain, Behavior and Immunity.  (BV)

Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm Nệm toàn cầu - cung cấp sỉ lẻ các loại nệm
028 38451552
Design by Kingweb.vnClose